“Eureka! Eureka!” - Câu nói này của ai vậy nhỉ? 

Dường như, trên chặng đường nghiên cứu và phát triển bộ môn Vật Lý, ít nhiều cũng đã ghi lại những “dấu ấn phát minh” của một trong những nhà khoa học hàng đầu thời kỳ cổ đại này rồi đấy. Nổi tiếng với câu nói “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả Trái Đất” - ngày nay, kể cả những người xa lạ hay gần gũi với bộ môn này, chúng ta đều khá quen thuộc với “tên gọi thân thuộc” của một nhà khoa học vĩ đại. Đó là ai? Đó là ai? Hãy cùng theo chân chúng mình, dùng cỗ máy thời gian của Chicken Minds trở về thời Hy Lạp cổ đại để khám phá xem một trong những phát hiện vĩ đại bậc nhất của ông nhé!

Bạn đã sẵn sàng chưa? 

Nhắm mắt lại, và…

Bùm!

Cùng quay ngược về quá khứ nào! 

Tôi đi tắm.

Lực đẩy Archimedes được phát hiện trong lúc đi tắm. Khi đó, Archimedes để ý thấy nước dâng lên khi ông ngồi vào bồn, và ông kết luận rằng thể tích nước dâng thêm đúng bằng thể tích cơ thể ông chiếm chỗ.

Lúc ấy ông đã chạy ra trong tư thế khỏa thân và hét lên Eureka! Eureka! (Tạm dịch: Tôi tìm ra rồi!). Nhờ phát hiện vĩ đại này, ông đã giúp vua lật tẩy được thủ đoạn tráo vàng của tên thợ rèn.

Đọc thêm tại: https://mpc247.com/vat-li-kham-pha/775/nha-vat-li-ac-si-met-va-cau-chuyen-cau-chuyen-chiec-vuong-mien.html 

Nguồn ảnh: Diễn đàn Blog My Peace I Give You Shalom – Eureka.


Lương Thế Vinh

Giai thoại Trạng Lường cân voi nổi tiếng kể về cuộc gặp gỡ của sứ thần nhà Minh với Lương Thế Vinh. Bằng trí thông minh của mình, ông đã khiến cả đoàn sứ phải ngã mũ bái phục. 

Hình ảnh chiếc thuyền và con voi, những cục đá chính là một ví dụ thực tế của lực đẩy Archimedes. Có lẽ nào Lương Thế Vinh là nhà Vật Lí lỗi lạc thời ấy?

Đọc thêm về giai thoại này tại https://doctruyencotich.vn/truyen-thuyet-giai-thoai/trang-luong-can-voi-giai-thoai-ve-luong-the-vinh.html 

Nguồn ảnh: Sách truyện Cổ tích Việt Nam - Trạng Lường Cân Voi.

Archimedes & Cá

Trong tự nhiên, nhiều loài cá có cấu tạo cơ thể giúp chúng chứa được một bong bóng lớn để điều chỉnh khả năng lặn hay nổi của nó. Khi cá muốn nổi, bong bóng sẽ căng lên, làm tăng thể tích cá dẫn đến trọng lượng riêng nó tăng, từ đó lực đẩy Archimedes tác dụng lên cá cũng sẽ tăng lên, giúp chúng có thể nổi.

Nguồn ảnh: Doanh nghiệp Seatech H2O - Aquarium Environments: Why RODI Water is Best for Your Fish Tank

Sao Thổ nổi?

Nếu như có một biển đủ rộng và sâu để chứa toàn bộ Sao Thổ, nó sẽ nổi được trên mặt nước do khối lượng riêng của Sao Thổ thấp hơn nước biển.

Nguồn ảnh: Diễn đàn Quora - If Saturn is put in water, will it float?

Bơi không cần sức?

Bạn có thể nổi trên mặt nước mà không cần dùng sức để bơi nếu như bạn nằm ở tư thế sao cho thể tích bạn chiếm chỗ trong nước là lớn nhất với một cân nặng “lí tưởng”.

Nguồn ảnh: Diễn đàn Sanalvezne.

Archimedes khí?

Lực đẩy Archimedes không chỉ có trong chất lỏng mà còn xuất hiện ở chất khí.

Một ứng dụng rất thú vị của nó là hiện tượng khinh khí cầu. Khi muốn làm khinh khí cầu bay, ta cần dùng lửa để đốt không khí trong khinh khí cầu. Khi đó, trọng lượng riêng khí trong khinh khí cầu sẽ bé hơn trọng lượng riêng của khí bên ngoài. Lúc này, sẽ có một lực đẩy tác dụng lên phần khí bên trong khinh khí cầu, giúp khinh khí cầu bay lên.

Nguồn: Diễn đàn Pinterest – 36 Unique Hot Air Balloons.