4 NGÀY TRƯỚC GIỜ 'DẠM NGÕ'

TOÁN - VĂN - ANH - LÝ CHUYÊN

“Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp sức để giúp đỡ bạn.”

365 ngày trôi qua, chúng ta từ những cô cậu học trò hồn nhiên ngày nào bỗng chốc nhận ra bản thân trưởng thành vượt bậc ra sao trên chuyến tàu cuối cùng khép lại tuổi mười lăm. Trên chặng đường ấy, từng hành lý tri thức được ta chăm chút xếp gọn lại, cẩn thận đem theo với biết bao hoài bão của những hành khách mong ước được dừng chân tại ngôi trường trung học mà ta hằng ao ước. Vậy nên bạn ơi, bạn thực sự trở thành phiên bản tuyệt vời và chăm chỉ nhất trong suốt những ngày qua đấy, tự hào về bản thân và tự tin ngẩng cao đầu bước vào kỳ thi sắp tới nha.

Mọi cảm xúc lo lắng, nỗi bất an chất chứa trong lòng nay hãy xua đi hết và nên được nhường chỗ lại cho một nụ cười hạnh phúc trước giờ G nhỉ? Vì vậy trong những ngày “nước rút” trước thi như này, để nhà Gà gửi bạn nhỏ lời tâm tình, ba mươi sáu kế sách bách chiến bách thắng đến từ chính những mentor Tuyển sinh Chuyên. Hy vọng những chú “heo vàng của thế hệ 2007 sẽ phần nào an tâm và có thêm nhiều tuyệt chiêu để trao đổi tri thức trong khoảng thời gian này nhé!

Chicken Minds thân gửi bạn.


Văn chuyên

Trước ngày thi một ngày cũng là lúc hệ thống quá trình văn học theo thời gian. Dễ hình dung nhất ta có thể bắt đầu từ Văn học Dân gian - Văn học Trung đại - Văn học hiện đại, ôn phần lý luận văn học và thuộc cho mình ít nhất 5 câu nhận định văn học để chứng minh nha.

Giữ một tinh thần thoải mái - Văn thuộc về khối xã hội, là môn mà các em cần sự bình tĩnh và cảm hứng nhất định để viết chứ không chỉ phải áp dụng công thức là ra, thế nên khi cố gồng mình và áp lực thì bài văn sẽ bị khô khan và thiếu sự mềm mại cần thiết. Cần thật thoải mái và bình tĩnh, lúc đó làm bài sẽ tốt hơn.

Lưu ý lập dàn ý ngoài nháp trước khi đặt bút viết bài, việc phác thảo các nội dung trọng tâm từ suy nghĩ ra nháp, sau đó cố gắng sắp xếp lại để tất cả chúng có mỗi liên kết chặt chẽ với nhau sẽ khiến quá trình viết dễ dàng hơn nhiều, hạn chế việc bị chững lại giữa chừng và rối ý, không những vậy còn giúp cho bài viết trở nên mạch lạc và có bố cục rõ ràng hơn. Đừng coi việc lập ý là mất thời gian rồi chỉ viết vài dòng qua loa nha.

Đại diện ban Văn Chuyên gửi lời cầu chúc cho tụi em trận này thắng lớn và dùng 101% sức lực để làm bài thật tốt. Mấy bé hãy thật thành công và đặt niềm tin vào kiến thức mình đang nắm bắt nhé. 

Toán chuyên

Khi vẽ hình, các em hạn chế đưa hình vào trường hợp đặc biệt trừ khi đề yêu cầu nhen (ví dụ như đề kêu vẽ tam giác vuông thì các em vẽ tam giác vuông cân, tam giác nửa đều), đôi khi trường hợp đặc biệt sẽ làm cho mình dễ bị ngộ nhận tính chất lắm, khi này sẽ có những cái nó không đúng nhưng mà do hình mình vẽ nó rơi vào trường hợp đặc biệt nên mình nghĩ nó đúng, làm theo hướng đó thì dễ dẫn đến sai lầm lắm nha.

Khi làm dạng bài quỹ tích thì các em cứ vẽ thành 3 trường hợp rồi nối 3 trường hợp lại với nhau, nếu nó thẳng hàng thì quỹ tích thường là đường thẳng, còn nếu 3 điểm không thẳng hàng thì thường là đường tròn.

Nhớ lưu ý những yếu tố tiểu tiết nhưng không kém phần quan trọng như tam giác bằng nhau theo trường hợp nào(vd: g-c-g, c-g-c), định lý gì được áp dụng, bổ đề gì được phép sử dụng.

Đôi lời thủ thỉ từ những anh chị ban Toán Chuyên: Dù có như nào anh chị hi vọng các em đừng hạ thấp bản thân khi vào thi, mạnh dạn kết bạn với mọi người và không bị ảnh hưởng bởi sự tự ti hay suy nghĩ tiêu cực nhe. 

Anh chuyên

Đọc kĩ đề kỹ - nhớ kiểm tra phần viết câu có yêu cầu số lượng từ điền vào không và nếu cho key word thì phải sử dụng đúng key word, không được chia thì, chia dạng hay làm bất cứ cái gì với key word nhen. Ôn ngữ pháp thật chắc vào nha - không thể bỏ qua mệnh đề quan hệ, câu điều kiện (nhất là if mix) và đảo ngữ nhá! Điểm ngữ pháp gần như tặng trọn cho các em rồi á.

Với phần trắc nghiệm các em có thể dùng phương pháp loại trừ để dễ dàng đưa ra quyết định hơn nhé. Thường sẽ có 2 đáp án chắc chắn sai trong phần trắc nghiệm hãy loại trừ ra hai đáp án này và chỉ cần quan tâm đến hai đáp án còn lại thôi nhé. Với phương pháp này cho dù không biết làm thì các em vẫn tăng được xác suất đúng câu hỏi đó nhé. Cố ăn chắc mặc bền nhé, câu này chắc chắn thì phải làm chắc chắn đúng còn không biết thì có thể bỏ lại để sau khi hoàn thành hết các câu đã biết rồi thì mới quay lại làm.

Đừng bao giờ để trống bất kỳ chỗ trống nào. Câu nào không biết vẫn ghi vào nhé kể cả wordform hay sentence transformation, đặc biệt là phần sentence transformation chỉ cần đúng nửa câu là có nửa điểm câu đó rồi nhé nên cố gắng tích. nhớ kiểm tra rõ ràng cẩn thận. Đặc biệt là kiểm tra chính tả, số ít số nhiều và thì chứ đừng để word form biết làm xong thiếu S/ES hay thiếu ED là mất điểm oan cực kì nhaa.

Phần Reading mấy em đọc bài cứ đọc theo tốc độ của mình nha. Kinh nghiệm của anh chị thì anh chị thấy skim rồi scan (đọc sơ bộ bài đọc) nó chỉ làm mấy em mất thời gian thôi á. Các em cứ đọc theo tốc độ của mình, nắm chắc bài đọc và nhớ bao quát thông tin của từng paragraph thì khi vô làm bài đề hỏi câu liên quan đến thông tin ở đoạn nào thì em chỉ cần lật lại bài đọc tìm đoạn đó rồi khoanh đáp án thui. Trong khi mình đọc kĩ bài theo cái pace của mình thì khi đề hỏi thông tin đoạn nào các em sẽ biết và chỉ cần lấy ra để trả lời. Ngoài ra nhớ TRUE/FALSE ghi đầy đủ ra.

Ba mươi sáu kế - tự tin là thượng sách: Thay mặt ban Anh Chuyên: đề khó là khó chung, dễ là dễ chung, nên mấy em đừng hoảng nha, cứ tự tin và làm bài nhé. 

Lý chuyên

Làm tròn kết quả cuối cùng của bài toán đến 2 chữ số sau dấu phẩy. Trong thao tác giải của các em, chỉ nên làm tròn kết quả ở bước giải cuối cùng; để chắc chắn hơn thì các em ghi đồng thời kết quả này ở dưới dạng phân số và số thập phân luôn. Còn lại, mọi phép tính ở các bước trước đó đều nên được ghi dưới dạng phân số.

Viết và tính tất cả những gì có thể. Đề nó cho đại lượng gì, nhớ lại những công thức liên quan đến các đại lượng đó, và áp dụng các công thức đó đi tính đại lượng mới. Việc làm này sẽ giúp các em 2 điều. Một là các công thức đa phần chiếm 0,25 điểm, nói chung là cũng vớt vát được gì đó. Hai là nhờ việc mấy em chủ động suy nghĩ và tính ra những đại lượng mới mà có thể nảy ra ý tưởng làm cả bài đó luôn.

Nắm kĩ lý thuyết, nhớ rõ công thức là điều tiên quyết. Hãy chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ được tất cả các hiện tượng cơ bản trong SGK, nhớ hết tất cả công thức và ý nghĩa từng đại lượng công thức. Còn về đề thi thực tế thì không thể nào đoán trước được nên nhờ nền lý thuyết vững chắc mà sẽ định hướng đúng đắn cho các em trong lúc giải quyết bài.

Trước khi thi một hai ngày nếu được thì mấy đứa hãy đọc lại một lần mấy cuốn sách giáo khoa lớp 8 với lớp 9 nha, chủ yếu là để xem lại lý thuyết xem coi mình có quên cái nào không á!